Vì Sao Phải Bảo Vệ Hòa Bình

- Chọn bài -Bài 1: Chí công vô tưBài 2: Tự chủBài 3: Dân chủ và kỷ luậtBài 4: Bảo vệ hòa bìnhBài 5: Tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giớiBài 6: Hợp tác cùng phát triểnBài 7: Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộcBài 8: Năng động, sáng tạoBài 9: Làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quảBài 12: Quyền và nghĩa vụ của công dân trong hôn nhânBài 13: Quyền tự do kinh doanh và nghĩa vụ đóng thuếBài 14: Quyền và nghĩa vụ lao động của công dânBài 15: Vi phạm pháp luật và trách nhiệm pháp lý của công dânBài 16: Quyền tham gia quản lý nhà nước, quản lý xã hội của công dânBài 17: Nghĩa vụ bảo vệ tổ quốcBài 18: Sống có đạo đức và tuân theo pháp luật

Mục lục


Giải Sách Bài Tập Giáo Dục Công Dân 9 – Bài 4: Bảo vệ hòa bình giúp HS giải bài tập, hiểu được những chuẩn mực đạo đức và pháp luật cơ bản, phổ thông, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi HS trong các quan hệ với bản thân, với người khác, với công việc và với môi trường sống:

Câu 1 trang 19 SBT GDCD 9: Em hiểu thế nào là hoà bình? Thế nào là bảo vệ hoà bình?Lời giải:

Hoà bình là tình trạng không có chiến tranh hay xung đột vũ trang.

Bạn đang xem: Vì sao phải bảo vệ hòa bình

Bảo vệ hoà bình là gìn giữ cuộc sống xã hội bình yên, không để xảy ra chiến tranh hay xung đột vũ trang.

Câu 2 trang 19 SBT GDCD 9: Theo em, vì sao phải bảo vệ hòa bình?

Lời giải:

Vì hoà bình cần được bảo vệ và chiến tranh cần phải ngăn chặn. Hoà bình tạo ra cuộc sống yên vui, tạo điều kiện để phát triển kinh tế, xã hội, giáo dục,… Chiến tranh gây thiệt hại về mạng sống, tài sản, làm cản bước tiến phát triển của thế giới.

Câu 3 trang 20 SBT GDCD 9: Bảo vệ hoà bình có ý nghĩa như thế nào ?

Lời giải:

Hòa bình là khát vọng của loài người đem lại cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc… Hòa bình đem lại cho con người những điều tốt đẹp. Đó là hạnh phúc, là khát vọng của loài người. Ngày nay, các thế lực phản động hiếu chiến vẫn đang có âm mưu phá hoại hòa bình, gây chiến tranh tại nhiều nơi trên thế giới. Vì vậy, bảo vệ hòa bình chống chiến tranh là trách nhiệm của mọi người, mọi dân tộc, mọi quốc gia trên thế giới.

Câu 4 trang 20 SBT GDCD 9: Em hãy nêu các biểu hiện của sống hoà bình trong cuộc sống.

Lời giải:

Dùng thương lượng, đàm phán để giải quyết mọi mâu thuẫn, xung đột giữa các dân tộc, tôn giáo và quốc gia;

Không để xảy ra chiến tranh hay xung đột vũ trang.

Câu 5 trang 20 SBT GDCD 9: Hãy chọn ý đúng và đánh dấu x vào cột tương ứng.

Lời giải:

Mục đích chiến tranhChiến tranh chính nghĩaChiến tranh phi nghĩa
A. Bảo vệ Tổ quốc mìnhx
B. Xâm lược quốc gia khácx
C. Chống xâm lược từ quốc gia khácx
D. Bảo vệ hoà bìnhx
E. Giữ gìn sự bình yên cho đất nướcx
G. Phá hoại hoà bìnhx
Câu 6 trang 20 SBT GDCD 9: Sắp xếp các từ dưới đây vào hai cột và nêu nhận xét về sự đối lập giữa chiến tranh và hoà bình.

(Yên bình, đau thương, bệnh tật, ấm no, hạnh phúc, đói nghèo, chết chóc, tang thương, đoàn tụ, phát triển, chậm tiến, thảm hoạ, khát vọng, thân thiện)

Lời giải:

Hòa bình: Yên bình, ấm no, hạnh phúc, đoàn tụ, phát triển, khát vọng, thân thiện.

Chiến tranh: đau thương, bệnh tật, đói nghèo, chết chóc, tang thương, chậm tiến, thảm họa.

Câu 7 trang 21 SBT GDCD 9: Những hành vi nào dưới đây là biểu hiện của lòng yêu hoà bình?

A. Đàm phán để giải quyết mâu thuẫn.

B. Tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau.

C. Đối xử thân thiện với mọi người.


D. Ép buộc người khác theo ý mình.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đăng Bài Trên Diễn Đàn Làm Cha Mẹ Nuôi Con, Diễn Đàn Làm Cha Mẹ

E. Giải quyết bất đồng bằng thương lượng.

G. Phân biệt đối xử giữa các dân tộc.

H. Thông cảm và chia sẻ với mọi người.

I. Nói xấu lẫn nhau.

Lời giải:

Đáp án đúng là: A, B, C, E, H

Câu 8 trang 21 SBT GDCD 9: Hà Nội được UNESCO công nhận là thành phố vì hoà bình vào năm nào ?

A. 1999B. 2000

C. 2001D. 2002

Lời giải:

Đáp án đúng là: A

Câu 9 trang 21 SBT GDCD 9: Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố nào sau đây của Nhật?

A. Tô-ky-ôB. Hi-rô-shi-ma

C. O-sa-kaD. Na-gôi-a

Lời giải:

Đáp án đúng là: B

Câu 10 trang 21 SBT GDCD 9: Bảo vệ hoà bình là trách nhiệm của ai ?

A. Những nước có tiềm lực quân sự mạnh

B. Những nước giàu có

C. Toàn nhân loại

D. Những nước đã từng bị chiến tranh

Lời giải:

Đáp án đúng là: C

Câu 11 trang 22 SBT GDCD 9: Hùng là một học sinh có thân hình cao to trong lớp. Cậu ta hay tổ chức nhóm bạn sang gây gổ với các bạn lớp khác. Có hôm, Hùng đánh một bạn bị chảy máu mũi, thầy hiệu trưởng phải gọi Hùng lên văn phòng để kiểm điểm, các thầy cô giáo rất lấy làm phiền lòng, còn các bạn trong lớp thì dần xa lánh Hùng.

Câu hỏi:

1/ Em hãy nêu nhận xét của mình về Hùng.

2/ Nếu là bạn cùng lớp với Hùng, em sẽ góp ý gì cho Hùng ?

Lời giải:

1/ Hùng thích gây gổ, đánh nhau, gây tranh chấp, xung đột. Đây là hành vi đáng lên án.

2/ Nếu là bạn cùng lớp với Hùng, em sẽ khuyên Hùng bình tĩnh, sống hài hòa, yêu thương nhau; không nên dùng vũ lực với bạn bè.

Câu 12 trang 22 SBT GDCD 9: Em hãy kể về một hoạt động bảo vệ hòa bình, chống chiến tranh mà em biết.

Lời giải:

Tuy biết trước sẽ bị tử hình nhưng anh vẫn lạc quan, yêu đời. Tại pháp trường, Nguyễn Văn Trỗi rất bình thản, tinh thần quyết chiến, quyết thắng. Khi địch bịt mắt anh, anh giật tấm băng đen rồi nói: “Không, phải để tôi nhìn mảnh đất này, mảnh đất thân yêu của tôi”.

Giây phút cuối cùng, anh dõng dạc hô to:

“Hãy nhớ lấy lời tôi

Đả đảo đế quốc Mỹ

Đả đảo Nguyễn Khánh

Hồ Chí Minh muôn năm!

Hồ Chí Minh muôn năm!

Việt Nam muôn năm!”

Ca ngợi tinh thần hy sinh dũng cảm của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Vì Tổ quốc, vì nhân dân, liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi đã anh dũng đấu tranh chống đế quốc Mỹ đến hơi thở cuối cùng. Chí khí lẫm liệt của anh hùng Trỗi là một tấm gương hy sinh cách mạng sáng ngời cho mọi người yêu nước, nhất là cho các cháu thanh niên học tập”.

Trả lời câu hỏi trang 23 SBT GDCD 9: Câu hỏi:

1/ Theo em, con người cần làm gì đề có thể tránh được chiến tranh?

2/ Em có suy nghĩ gì sau khi đọc thông tin trên ?

3/ Em hiểu ý nghĩa của truyện đọc trên như thế nào ?

Lời giải:

1/ Cần bàn bạc, thảo luận, đưa đến kí kết chung cho cuộc sống hòa bình; tăng cường kí kết tình hữu nghị, hợp tác, đôi bên cùng có lợi. Bên cạnh đó, cần ban hàng pháp luật quốc tế, trang bị về quốc phòng – an ninh.

2/ Những nỗi đau, thiệt hại của chiến tranh gây ra không một từ ngữ nào có thể diễn tả được. Vì thế, mỗi chúng ta hãy chung tay bảo vệ nền độc lập, hòa bình của nhân loại.

3/ Hạt giống chính là khả năng tiềm ẩn trong mỗi chúng ta. Nếu con người biết sử dụng khả năng này thì con người sẽ yêu thương nhau, thế giới sẽ được hoà binh. Hãy đấu tranh chống lai sự ích kỉ, nhỏ nhen, vụ lợi, chỉ nghĩ cho bản thân.